Nguyên lý hoạt động của lò nướng bánh

Nguyên lý hoạt động của lò nướng bánh

Có lẽ trong mỗi căn bếp hiện đại giờ đây thì lò nướng là thiết bị không còn điều xa lạ nữa. Chúng ta vận dụng và thao tác làm ra những món ăn ngon từ thiết bị này hàng ngày. Nhưng liệu các bạn

Nguyên lý hoạt động của lò nướng bánh
Lò nướng: Lò nướng nói chung và lò nướng bánh nói riêng đều hoạt động trên cơ chế truyền nhiệt bằng điện trở, quá trình làm nóng thức ăn bằng nhiệt trực tiếp từ ngoài vào trong.
 
Lò nướng tác động nhiệt vào mọi vật đặt trong lò, điều này khác với lò vi sóng ở chỗ là chỉ tác động đến các phân tử thức ăn như nước, đường, chất béo, các chất hữu cơ khác. Nếu chúng ta để một cốc nước vào lò nướng, thì toàn bộ từ cốc và nước đều nóng lên, còn với thiết bị lò vi sóng, nước sẽ sôi rất nhanh nhưng cốc vẫn không hề bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, nó chỉ nóng lên khi nhiệt độ nước truyền ra ngoài thành cốc.
Công suất
Với thiết bị lò nướng khi hoạt động sẽ cần công suất 1200W. 

Các lưu ý khi sử dụng lò nướng bánh

 

Với thiết bị lò nướng bánh, các bạn có thể sử dụng bất cứ vật liệu chịu nhiệt nào để đựng thức ăn cho vào lò. Khi sử dụng chỉ cần lưu ý không để vào lò các chất dễ cháy, dễ bắt lửa như đồ dựng bằng nhựa, gỗ,… Còn với lò vi sóng, các bạn cần dùng các dụng cụ chuyên dụng riêng như: thủy tinh, sứ, lưu ý không dùng các vật đựng kim loại, hoặc đĩa sứ có hoa văn kim loại, không cho đĩa bằng chất dẻo thông thường vào lò. Khi cho các sản phẩm này vào lò thì sóng cao tần trong lò gặp kim loại, phản xạ lại gây ra tia lửa điện làm cháy nổ, điều này rất không an toàn cho người sử dụng. Các vật dụng có chất liệu nhựa, nilon phải tiến hành kiểm tra trước xem chúng có thuộc loại an toàn khi dùng trong lò vi sóng hay không.
 
Thiết bị lò nướng vẫn hoạt động bình thường khi không có thức ăn trong lò. Tuy nhiên, đối với lò vi sóng, nếu trong lò rỗng không có thực phẩm thì lò rất dễ bị cháy nổ. Do vậy, người dụng tốt nhất luôn luôn đặt sẵn một ly nước vào trong lò để đề phòng trường hợp vô ý cho lò hoạt động khi đã lấy thức ăn ra khỏi.
 
Một số loại thực phẩm như: Các loại thức ăn bọc kín, trứng, trái cây có vỏ và mọng nước như nho, cà chua đều không được để vào lò vi sóng, bởi sóng cao tần sẽ làm tăng áp suất bên trong, gây nổ, nguy hiểm cho những người đứng gần lò.